หน้าหลัก  || คลังความรู้  ||  แจ้งผู้ที่ยังไม่บันทึกข้อมูล  ||  แลกเปลี่ยนเรียนรู้(Share Idea)   || เข้าสู่ระบบ ||


กลับหน้าที่แล้ว >> สังกัดหน่วยงาน สำนักวิชาเภสัชศาสตร์  + ดูก่อนพิมพ์รายงาน

: แบบสรุปรายการไปปฏบัติงานนอกพื้นที่ :

  ผู้บันทึก  สุรีรัตน์  แก้วสามดวง   สังกัดหน่วยงาน  สำนักวิชาเภสัชศาสตร์
  ประเภทการปฎิบัติงาน    ดูงาน       เมื่อวันที่   06 ก.ย. 2555    ถึงวันที่   09 ก.ย. 2555
  หน่วยงาน/สถาบันที่จัด   กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก   จังหวัด  กรุงเทพมหานคร
  เรื่อง/หลักสูตร    หญ้าดอกขาว แก้ฟกช้ำ แก้อักเสบ ลดบุหรี่ ดีต่อไต ทำให้ไม่หิวข้าวเพื่อสาวอยากลดความอ้วน
  ไฟล์เอกสาร    ไม่มีเอกสารประกอบ
  วันที่บันทึก    13 ก.ย. 2555


  เนื้อหา ?
  

               หญ้าดอกขาว Vernonia cinerea (L.) Less. COMPOSITAE  มีชื่ออื่นๆ เช่น ก้านธูป หมอน้อย เสือสามขา หญ้าสามวัน ผ้ำสามวัน ม่านพระอินทร์ ลักษณะเป็นไม้ล้มลุก ใบเดี่ยว เรียงเวียน ดอกช่อ ออกเป็นกระจุกแน่นที่ปลายกิ่ง สีม่วง ผลแห้ง ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด ที่มาจากคุณตาส่วน หมอยาปราจีนบุรี ได้แนะนำให้รู้จักกับสมุนไพรหญ้าหมอน้อย ท่านบอกว่าเป็นยาดีเหมือนมีหมออยู่ข้างๆ รักษาโรคภัยไข้เจ็บได้สารพัด เป็นยาแก้ไข้ที่ใกล้มือที่สุด ใช้ได้ตั้งแต่ไข้ทับระดู ไข้หวัด ไข้มาลาเรีย เป็นยาล้างปอดที่ดี ใช้ได้กับอาการไอ เจ็บคอ หอบ และใช้รักษาอาการปวดได้ ทั้งปวดท้อง โรคกระเพาะ ปวดเมื่อยปวดข้อที่สำคัญ คนเป็นเบาหวานก็ช่วยได้

         ปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับฤทธิ์ของหญ้าหมอน้อย พบว่าสามารถช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันไม่ให้ไตถูกทำลาย ต้านแบคทีเรีย ต้านมาลาเรีย ลดไข้ แก้ปวด แก้อักเสบ คลายกล้ามเนื้อเรียบ ต้านการเกิดแผล ต้านเบาหวาน ต้านการกระจายของมะเร็ง ตาส่วนยังบอกอีกด้วยว่าหญ้าดอกขาวมีข้อเสียนิดหน่อยคือ กินยาตัวนี้แล้วจะทำให้คอแห้ง ซึ่งก็อาจจะมีผลในการช่วยลดเสมหะและน้ำมูกเวลาเป็นหวัด ข้อเสียอีกอย่างคือ ไม่ให้อยากข้าว จึงทำให้มีประโยชน์ในการรณรงค์ลดพุงในยุคนี้ เมือสืบค้นข้อมูลก็พบว่าชาวญี่ปุ่นได้จดสิทธิบัตรทีสหรัฐอเมริกา ในการสกัดด้วยน้ำของหญ้าหมอน้อย เป็นยาลดความอยากอาหาร ในรูปแบบของยาพ่นทางปาก ซึ่งเราก็สามารถใช้หญ้าดอกขาวได้เช่นกัน โดยนำมาชงเป็นชาหรือเป็นยาอบไอน้ำใช้ลดพุงกัน ปัจจุบันชาชงหญ้าดอกขาวถูกบรรจุอยู่ในยาจากสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2555   ความรู้ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการปฏิบัติงานและแนวทางการแก้ไข ?
                   หญ้าดอกขาวจัดเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีคุณประโยชน์มากมาย ที่นำมาเป็นทางเลือกในการพัฒนาตำรับยา เช่น เป็นยาลดอาการอยากบุหรี่ โดยนำหญ้าดอกขาวทั้งห้า 2-3 ต้น ใส่น้ำพอท่วมยา ต้มเดือดนาน 10 นาที แล้วกินบ่อยๆ หรือใช้ในรูปแบบของชาชงขนาด 3 กรัม วันละ 3 ครั้งหลังอาหาร ซึ่งความรู้เหล่านี้ สามารถนำไปบอกต่อแก่ผู้ที่ต้องการเลิกการสูบบุหรีได้

  ความรู้ที่จะนำไปพัฒนาต่อ ?
                   ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการวิจัยของหญ้าดอกขาว เพื่อสามารถนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ในรูปแบบอื่นๆ ได้ต่อไป

พัฒนาระบบโดย : ฝ่ายวิจัยและพัฒนาระบบ ศูนย์คอมพิวเตอร์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ
Thailand Best viewed with 800 by 600 pixels screen resolution on an Internet Explorer 5.0 up
การสร้างเอกสาร 0.0457 วินาที    ติดต่อสอบถาม lnamita@wu.ac.th